Crema สุดเย้ายวนจากเครื่องกาแฟเอสเพรสโซ่คืออะไร แล้วมันดีจริงหรือ?

หลายครั้งที่ได้ไปร้านกาแฟที่มีเครื่องกาแฟเครื่องใหญ่ทั้งหลายสกัดช็อตกาแฟเอสเพรสโซ่ออกมา ก็จะมีสิ่งหนึ่งที่ออกมาพร้อมกันกับกาแฟคือครีมสีน้ำตาลทอง ละมุนตาลอยอยู่บนช็อตกาแฟแก้วนั้น ที่หลายคนเห็นแล้วรู้สึกดีต่อใจและทำให้เชื่อว่ากาแฟแก้วนั้นมันต้องเป็นกาแฟคุณภาพดีอย่างแน่นอน ซึ่งโฟมสีเหลืองทองที่สุดจะเย้ายวนนั้นก็คือครีม่า (เครม่า) นั่นเองครับ

ครีม่าเกิดจากก๊าซและน้ำมันที่มีอยู่ในกาแฟเจอปฏิกิริยาความร้อนและแรงดันอย่างรวดเร็วจากเครื่องกาแฟเอสเพรสโซ่ ทำให้เกิดการสกัดครีม่าออกมาในช่วงต้นของการสกัดกาแฟนั่นเองครับ ซึ่งครีม่าจะเป็นส่วนที่มีความมันสูง (ครีม่าส่วนนี้แหละครับที่เป็นส่วนสำคัญในเวลาทำกาแฟนมออกมาแล้วหลายคนลงความเห็นว่ามันช่างนัวเหลือเกิน) ปัจจัยของการเกิดครีม่านั้นหลักๆ คือ ความสดของกาแฟ (ซึ่งกาแฟยิ่งสด เพิ่งคั่วมาใหม่ๆ ครีม่ายิ่งเยอะครับ) ระดับการคั่วกาแฟ (ยิ่งคั่วเข้ม น้ำมันในเมล็ดยิ่งเยอะ ครีม่ายิ่งมากเช่นกันครับ) สายพันธุ์ของกาแฟ (โรบัสต้าจะให้ครีม่าที่เยอะกว่าอราปิก้า) และแรงดันของเครื่องกาแฟครับ

CREMA จำเป็นมากแค่ไหน กาแฟไม่มีครีม่าแปลว่าไม่ดีหรือเปล่า ?

ต้องทำความเข้าใจเรื่องครีม่ากันก่อนนะครับ เนื่องจากครีม่านั่นเกิดจากปัจจัย เรื่อง “แรงดัน” ของเครื่องกลั่นเอสเพรซโซ่ ดังนั้น กาแฟที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการสกัดด้วยแรงดันจะไม่มีครีม่า เช่น การสกัดแบบดริป (Pour over) ก็จะไม่มีครีม่าแต่อย่างใด ซึ่งไม่ได้หมายความว่ากาแฟนั้นไม่มีนะครับ แต่มันเป็นอีกลักษณะหนึ่งของการชงกาแฟ และรสชาติที่ได้มาถึงแม้จะใช้กาแฟแบบเดียวกัน แต่ลักษณะและรสชาติ ก็มีความแตกต่างกันอย่างมากครับ และตามที่กล่าวในข้างต้น อราปิก้ามักจะให้ครีม่าที่น้อยกว่าโรบัสต้า แต่อราปิก้าเป็นที่นิยมและมักถูกยกว่าคุณภาพดีกว่าโรบัสต้า หรือกาแฟคั่วอ่อนให้ครีม่าน้อยกว่าคั่วเข้ม ซึ่งไม่ได้หมายความว่ากาแฟคั่วอ่อนมีคุณภาพด้อยกว่าแต่อย่างใด… ฉะนั้นครีม่าจึงไม่ได้เป็นตัวชี้วัดถึงคุณภาพของกาแฟนะครับ แต่ครีม่ามีความสำคัญอีกประเภทหนึ่งคือสามารถวัดความสดได้ดีในเมล็ดกาแฟประเภทเดียวกันครับ (คือถ้ากาแฟเก็บไว้นาน ความสดหายไป ความหอมและความอร่อยจะลดลงไป ซึ่งครีม่าก็จะลดน้อยลงไปด้วย ครีม่าจึงมีความสำคัญที่ตรงนี้ครับ)

CREMA ที่ดีดูอย่างไร แบบไหนดี ?

ครีม่าที่ดีจะต้องมีสีน้ำตาลทองละเอียด ลอยตัวอยู่บนช้อตเอสเพรซโซ่ คงตัวอยู่นาน ไม่สลายไปอย่างรวดเร็ว
Crema บาง แปลว่า เมล็ดกาแฟถูกเก็บไว้นาน จะมีก๊าซและน้ำมันน้อยเนื่องจากถูกระเหยไปกับอากาศ
Crema หนา แปลว่า เมล็ดกาแฟใหม่หรือเมล็ดกาแฟที่ถูกคั่วใหม่ๆ จะมีก๊าซออกมามาก ส่งผลให้ครีม่าหนาเป็นโฟมนุ่ม ดูสวยงามและดีต่อใจ
Crema สีเข้ม หมายถึงกาแฟคั่วเข้ม
Crema สีอ่อน หมายถึง กาแฟคั่วอ่อน (หรือกาแฟที่ไม่ได้สกัดอย่างเพียงพอ)

 

อย่างไรก็ดีสีของครีม่าไม่ได้บ่งบอกว่ารสชาติดีหรือไม่ดีนะครับ จริงๆแล้วครีม่าบ่งบอกถึงความสดใหม่และลักษณะการคั่วของกาแฟมากกว่า ส่วนเรื่องรสชาติเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล แล้วกาแฟแบบไหนหละที่เรียกว่าสด ถ้าเราคั่วเสร็จจากเตาเอามาชงดื่มเลยก็ยิ่งสด ยิ่งได้ใช่มั้ย? คำตอบคือ… ผิดครับ กาแฟที่เพิ่งคั่วเสร็จขึ้นมาเลยจะยังไม่สมควรนำมาทานเลยครับ เนื่องจากตอนนั้นกาแฟยังมีแก๊สในตัวกาแฟมากเกินไป ซึ่งจะมีความไหม้สูงและบดบังรสชาติของกาแฟ ทางที่ดีควรรอให้เมล็ดกาแฟคลายแก๊สออกมาสัก 1 สัปดาห์- 2 สัปดาห์ครับ ซึ่งจะเป็นช่วงที่กาแฟอร่อยที่สุด (แต่ก็อย่างว่านะครับ ในช่วงคายแก๊สนี้ ถ้าใครเอามาชงจริงๆ ก็จะได้ครีม่าที่เรียกว่าล้นแก้วกันเลยครับ แต่กาแฟก็จะขมๆ ติดไหม้จนเกินไป)

Crema จึงเป็นตัวบ่งชี้ความสดของเมล็ดกาแฟที่ใช้ได้ดีครับ ซึ่งหลายครั้งมันช่างดีต่อใจที่ได้เห็นกาแฟครีม่าสวยๆ ลอยอยู่ ในอดีตวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของอิตาลีนี่บ้าคลั่งครีม่ากันถึงขนาดว่าต้องผสมโรบัสต้าไม่ใช่ที่จะชอบรสชาติ แต่ต้องการให้กาแฟมีครีม่าในปริมาณมาก เพราะเค้าบอกกันว่ามันดู sexy และบอกถึงรสนิยมกาแฟเป็นอันมาก (อันนี้เป็นเรื่องจริง ที่กูรูกาแฟต่างประเทศกล่าวไว้นะครับ) จนไปถึงมีการทำเมนูกาแฟที่เรียกว่า Crema Coffee ออกมา คือดึงกาแฟ Espresso ให้ยาวจนได้ครีม่าเยอะเต็มแก้ว (ถ้านึกภาพรสชาติไม่ออก ลองคิดถึงตรงกลางระหว่าง Espresso กับ Americano ดูครับ นั่นแหละ Crema Coffee) แต่วัฒนธรรมนี้ก็ลดลงไป โดยเน้นไปที่รสชาติของกาแฟมากกว่าครีม่าครับ

โดยสรุป ครีม่าถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญอีกส่วนหนึ่งของกาแฟ ที่พอจะช่วยให้ผู้ดื่มได้บ่งบอกถึงความสดของกาแฟนั้นๆ ได้ และครีม่ายังมีความมันที่สูงที่ช่วยปรับรสชาติกาแฟให้ balance ออกมาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบด้วยครับ แต่ครีม่าจะออกมาเฉพาะกับเครื่องที่ใช้แรงดันอย่างเช่นเครื่องกาแฟเอสเพรสโซ่เท่านั้นครับ

คราวนี้… มาถึงคำถามสำคัญว่า เครื่องกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press สามารถทำกาแฟให้มีครีม่าออกมาได้หรือไม่ คำตอบคือ… ครีม่าเพียบครับ (โดยเฉพาะเมื่อใช้กับเมล็ดกาแฟ Coffee Press Classic ของเรา)  เนื่องจากเครื่องกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press เป็นการจำลองการทำกาแฟจากเครื่องเอสเพรสโซ่ที่แสนจะยุ่งยากมาให้ทำได้ง่ายเพียงกดปุ่มเลือกเมนู แต่หลักการทำกาแฟทั้งหมดยังเป็นการทำกาแฟสดอย่างแท้จริง เฉกเช่นเดียวกับเครื่องกาแฟเอสเพรสโซ่เครื่องใหญ่ครับ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press ก็ให้ Crema สวยๆ ดีต่อใจได้ โดยตัวเครื่องใช้แรงดัน 15 บาร์ในระบบกาแฟ และ 19 บาร์ในการทำนม จึงกลั่นกาแฟสดได้อย่างแท้จริง เหมือนมีบาริสต้ามาชงกาแฟให้คุณได้ทุกวัน

ดูรายละเอียดเครื่องชงกาแฟ Coffee Press  และเมล็ดกาแฟของเรา คลิก
ขอบคุณที่มาจาก : Bluekoff , BaanlaeSuan

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save