จุดเริ่มต้นของ Latte Art ศิลปะการวาดบนกาแฟที่น่าหลงใหล

คนชอบทานกาแฟนม ย่อมรู้ดีว่า Latte Art นั้นดีต่อใจ ความจริงแล้ว Latte Art เริ่มต้นมาจากไหน ทำไมมีอิทธิพลต่อการชงกาแฟ และปัจจุบันพัฒนามาถึงขนาดไหนแล้ว บทความนี้จะพาคุณไปหาคำตอบกันครับ

Latte Art หรือการแต่งหน้าฟองนมบนแก้วกาแฟ มีจุดเริ่มต้นมาจากเมืองซีแอตเทิล ประเทศสหรัฐอเมริกา จากร้านกาแฟ Espresso Vivace ของเดวิด โชเมอร์ ( David Schomer ) ผู้ที่มีความสนใจด้านงานศิลปะและพยายามหาจุดแตกต่างให้กาแฟที่เขาขาย จึงพยายามคิดค้นกาแฟที่ดีที่สุด เพื่อทำให้ผู้ดื่มประทับใจ เดวิดเป็นหนึ่งในผู้คิดค้นและทำให้ลาเต้อาร์ตได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษ 1990 จนถึงปัจจุบัน และเขายังเป็นผู้ที่คิดค้นการรักษาอุณหภูมิของน้ำเพื่อดึงเอาความหวานของกาแฟเอสเพรซโซ่ออกมาได้อีกด้วย

ลวดลายของ LATTE ART มีกี่แบบ ?

ลายแรกที่ขึ้นเกิดขึ้นจากการทำลาเต้อาร์ตนั่นคือรูปหัวใจ ซึ่งถูกพัฒนาขึ่นโดยเดวิด โชเมอร์ ต่อมามีการทดลองวาดลวดลายหลากหลายแบบ และการทำ Latte Art ได้รับความนิยมมากถึงขั้นมีการแข่งขันระดับโลก เข่น World Latte Art Championship

หากถามว่า Latte Art มีกี่ลวดลาย คำตอบคือนับไม่ถ้วน แต่หากถามว่ามีวิธีการทำกี่แบบ คำตอบคือ มีอยู่หลักๆ 2 วิธีครับ นั่นคือ แบบ Free Pouring การใช้ Pitcher และความชำนาญของบาริสต้าในการวาดลวดลายจากการราดฟองนมบนกาแฟเอสเพรซโซ่ และแบบ Etching คือการใช้เครื่องมือคล้ายไม้จิ้มฟัน วาดเป็นลวดลายหลังจากราดฟองนมบนเอสเพรซโซ่แล้ว

LATTE ART ที่ดีต้องประกอบด้วยอะไรบ้าง ?

ในปัจจุบัน มีการตีฟองนมจนละเอียดขนาด Micro Foam ทำให้การวาดลวดลายของ Latte Art ได้รับความนิมอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากลวดลายที่ทำแล้วเห็นลวดลายได้ชัดเจน จนการทำ Latte Art กลายเป็นงานศิลปะชนิดหนึ่ง การที่จะได้กาแฟที่มีลาเต้อาร์ตดีๆสักแก้ว ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์และเทคนิคเฉพาะตัวของบาริสต้า รวมไปถึงความละเอียดของฟองนม ความลงตัวที่เข้ากันกับเอสเพรซโว่จนได้สีและลวดลายที่สวยงาม

COFFEE PRESS ทำลาเต้อาร์ตได้ไหม ?

สำหรับ Coffee Press ตัวเครื่องสามารถทำฟองนมได้เนียนนุ่มเพียงกดปุ่มเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็น Café Latte, Cappuccino, Latte Macchiato หรือแม้แต่นมร้อนเพื่อทำไปผสมกับโกโก้หรือชาเขียวครับ ส่วนการทำ Latte Art Free pour นั้น จำเป็นที่ต้องควบคุมปริมาณฟองนมอย่างละเอียด ซึ่งผู้ใช้งาน Coffee Press สามารถฝึกทำลายง่ายๆ อย่างลายหัวใจ ได้ครับ หรือถ้าจะใช้เป็นการ Drawing ก็ทำได้หลายลายง่ายๆ เลยครับ

ดูรายละเอียดผลิตภัณฑ์ คลิก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save