เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ คืออะไร ทำงานอย่างไรและเหมาะสมกับใคร

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ที่หลายคนมองว่าจะเป็นอนาคตใหม่สำหรับการดื่มกาแฟสดที่บ้านหรือสำนักงานนั้น แท้จริงแล้วเป็นอย่างไร เหมาะสมกับใครและการใช้งานแบบไหน บทความนี้มีคำตอบให้ครับ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติคืออะไร
เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press รุ่น Multi Plus Model

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ คืออะไร

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ (Fully Automatic Coffee Machine หรือ Super Automatic Coffee Machine) คือเครื่องชงกาแฟประเภทหนึ่งที่จำลองการทำงานที่ซับซ้อนของการทำกาแฟโดยใช้เครื่องแบบแรงดัน (Espresso Machine) และการทำงานของบาริสต้า ให้เข้ามาอยู่ในอุปกรณ์เดียว โดยตัวเครื่องสามารถทำกาแฟสดออกมาได้ด้วยตัวเอง ด้วยอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียว ไม่ต้องใช้ประสบการณ์ของบาริสต้าและอุปกรณ์อื่นๆ เช่นเครื่องเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine), เครื่องบดเมล็ดกาแฟ (Coffee Grinder), ก้านชงกาแฟ (Porta Filter), ที่กดผงกาแฟ (Tamper), ฯลฯ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Fully Automatic Coffee Machine
เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press Credit นายบ้าเที่ยว

 

อุปกรณ์เครื่องชงกาแฟแรงดัน (Espresso Machine)

เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่
เครื่องชงกาแฟ Lamarzocco Linea (ราคาประมาณ 160,000 บาท)
เครื่องบดเมล็ดกาแฟ
เครื่องบดกาแฟและอุปกรณ์อื่นๆ (ราคาประมาณ 100,000 บาท)

หลักการทำงานของเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติถูกออกแบบโดยมุ่งเน้นไปที่การเลียนแบบการทำงานของบาริสต้ากับเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่เพื่อให้ผลลัพธ์กาแฟที่ออกมานั้นใกล้เคียงกับการทำกาแฟด้วยบาริสต้าให้มากที่สุด เพื่อให้เข้าใจง่ายนะครับ ผมจะขอเล่าขั้นตอนการทำกาแฟของบาริสต้าอาชีพกับเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่ ในการทำกาแฟแต่ละแก้วตามด้านล่างนี้ครับ:

ขั้นตอนการทำกาแฟของบาริสต้า ด้วยเครื่องชงกาแฟทั่วไป

 1. ตวงน้ำหนักเมล็ดกาแฟตามที่ต้องการ (ตามสูตรของแต่ละเมนู)
 2. ตั้งค่าเครื่องบดเมล็ดกาแฟ (ละเอียด/ หยาบ) ให้เหมาะสมที่สุดกับเมล็ดกาแฟแต่ละประเภท
 3. บดเมล็ดกาแฟใส่ก้านกาแฟ Porta Filter
 4. แทมป์ผงกาแฟในก้านชงด้วยน้ำหนักที่เหมาะสม ให้เรียบ และตรง
 5. นำก้านชงกาแฟที่ผงกาแฟเรียบแล้วใส่เข้าไปในเครื่องชงกาแฟ และกดการสกัดกาแฟ
 6. ตรวจสอบช็อตกาแฟ ว่าการสกัดสมบูรณ์หรือไม่ ถ้าการไหลช้าเกินไปคือสกัดมากไป (Over extraction) จะทำให้กาแฟขมและไหม้เกินไป ส่วนถ้าการไหลเร็วเกินไปคือสกัดได้น้อยไป (under extraction) ทำให้กาแฟมีรสบาง ฝาด และเปรี้ยว ซึ่งจะต้องกลับไปตั้งค่าเครื่องบดเมล็ดกาแฟใหม่
 7. ได้ผลลัพธ์เป็นกาแฟเอสเพรสโซ่ (Espresso)
 8. เติมส่วนผสมอื่นๆ อาทินม น้ำร้อน ฟองนม (มีขั้นตอนการสตรีมโฟมนม) ตามสูตรของแต่ละเมนู

ขั้นตอนการชงกาแฟด้วยเครื่องเอสเพรสโซ่

วิธีการบดเมล็ดกาแฟ
วิธีการบดเมล็ดกาแฟด้วยเครื่องบดเมล็ดกาแฟแบบปกติ
วิธีการชงกาแฟด้วยเครื่องเอสเพรสโซ่
การชงกาแฟด้วยเครื่องเอสเพรสโซ่ (Espresso Machine) ที่ต้องอาศัยความสามารถของบาริสต้า
การสตรีมฟองนมสำหรับกาแฟ
วิธีการสตรีมฟองนมสำหรับการทำกาแฟนมเช่นคาปูชิโน่ (Cappuccino) หรือ กาแฟลาเต้ (Coffee Latte)

ส่วนการทำงานของเครื่องชงกาแฟอัตโนมัตินั้น เมื่อผู้ใช้กดเลือกเมนู (เพียงกดเลือกเมนูที่ต้องการเท่านั้นนะครับ ที่เหลือตัวเครื่องจะจัดการให้ทุกขั้นตอนด้านล่างนี้ครับ) ตัวเครื่องจะเริ่มจาก:

 1. บดเมล็ดกาแฟตามปริมาณที่เหมาะสมจากในตัวเครื่อง
 2. เติมผงกาแฟลงในอุปกรณ์ชงกาแฟ (Brewing Unit)
 3. กลไกภายในเครื่องทำการแทมป์ผงกาแฟให้เรียบ ด้วยน้ำหนักที่เสถียร
 4. ตัวเครื่องเพิ่มแรงดันน้ำและทำการสกัดกาแฟ
 5. ตัวเครื่องประมวลผลเติมส่วนผสมอื่นๆ ในอัตราส่วนที่ตั้งค่าไว้ ให้เป็นไปตามแต่ละเมนู
 6. ได้รับกาแฟสด ตามเมนูที่เลือก

จะเห็นได้ว่าเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ เริ่มจากการบดเมล็ดกาแฟไปจนถึงได้กาแฟสดตามเมนูที่ต้องการ เราจึงมักเรียกระบบนี้ว่า Beans to Cup System หรือเริ่มจากเมล็ดกาแฟจนได้มาเป็นกาแฟแก้วโปรดนั่นเองครับ ซึ่งระบบ Beans to Cup จะอยู่ในเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติที่เป็นระบบ Super Fully Automatic Coffee Machine นั่นเอง

จุดนี้จะเป็นจุดที่ทำให้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติแตกต่างจากเครื่องชงกาแฟแบบแคปซูลนะครับ เนื่องจากระบบแคปซูลจะใช้การบดผงกาแฟมาก่อนล่วงหน้าแล้วบรรจุลงในแคปซูล จุดนี้ทำให้หลายคนไม่ยอมรับกาแฟระบบแคปซูลว่าเป็นกาแฟสดนั่นเอง

ผงกาแฟแคปซูล
ด้านในของผงกาแฟแคปซูลที่บดเมล็ดกาแฟไว้แล้ว

ข้อดีของเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติเปรียบเทียบกับเครื่องชงกาแฟประเภทอื่นๆ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติถือมีจุดเด่นในเรื่องความสามารถในการทำกาแฟสดได้อย่างแท้จริง และความง่ายในการทำซึ่งใครๆ ก็สามารถทำได้เพียงเติมน้ำ เติมเมล็ดกาแฟ และกดปุ่มเลือกเมนู โดยถ้าเปรียบเทียบกับเครื่องกาแฟแบบเอสเพรสโซ่และเครื่องกาแฟแบบแคปซูลก็จะแตกต่างกันที่

เปรียบเทียบเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติกับเครื่องเอสเพรสโซ่

 1. ทำกาแฟได้ง่ายกว่ามาก ไม่ต้องเรียนรู้หรือมีประสบการณ์
 2. อุปกรณ์ง่ายเพียงชิ้นเดียว ไม่ยุ่งยาก และมักจะมีราคาถูกกว่า.

เปรียบเทียบเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติกับเครื่องแบบแคปซูล

 1. ได้กาแฟสดที่แท้จริง
 2. ต้นทุนต่อแก้วถูกกว่ามาก
 3. สามารถเลือกใช้เมล็ดกาแฟได้ตามใจ จากทุกแหล่งปลูก ไม่ต้องผูกกับผู้ผลิตแคปซูล

สามารถอ่านบทความเปรียบเทียบเครื่องชงกาแฟแต่ละประเภทได้จากบทความด้านล่างนี้

เครื่องชงกาแฟใช้ในบ้านแบบไหนที่ใช่สำหรับคุณ เครื่องกาแฟแคปซูล, เอสเพรสโซ่, เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ

 

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ เหมาะสมกับใคร

มาถึงส่วนที่หลายคนอยากรู้มากที่สุดแล้วนะครับ ว่าเครื่องชงกาแฟอัตโนมัตินั้นเหมาะสมกับใคร ซึ่งขอกล่าวได้ว่าเครื่องชงกาแฟอัตโนมัตินั้นเหมาะกับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟสด แต่ไม่ต้องการความยุ่งยากในการทำนั่นเองครับ จึงเหมาะสำหรับ:

 • การใช้งานในบ้าน: สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดื่มกาแฟสดในบ้าน สะดวกไม่ต้องออกไปไหน โดยเฉพาะช่วงนี้ที่การออกจากบ้านเป็นเรื่องลำบาก ก็สามารถอยู่บ้านสบายๆ ดื่มกาแฟกันได้ทั้งครอบครัว
 • การใช้งานในสำนักงาน: กาแฟสดนับว่าเป็นสุดยอดเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความตื่นตัว และปลุกความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน ประเทศอย่างอเมริกาจะมีมุมกาแฟในเกือบทุกสำนักงานกันทีเดียวเพราะเชื่อว่ากาแฟสดเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การมีเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติในสำนักงานก็นับว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยครับ
 • การใช้งานในโชว์รูม: สามารถสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าหรือผู้มาเยือนด้วยเมนูกาแฟสด สร้างบรรยากาศให้เป็นกันเองมากขึ้น รวมถึงเป็นการเพิ่มเวลาให้ทีมงานสามารถพูดคุยกับลูกค้าได้มากขึ้นด้วยนะครับ
 • การใช้งานในร้านอาหาร/ ร้านเบเกอรี่: สำหรับร้านอาหารหรือร้านเบเกอรี่ที่ต้องการเพิ่มเมนูกาแฟสด แต่ไม่ต้องการลงทุนมาก และไม่ต้องการจ้างบาริสต้ามืออาชีพก็สามารถใช้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติได้เช่นกัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่าอยู่ในระดับที่สามารถเสิร์ฟได้เลยครับ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ถ้าหากอ่านมาถึงตรงนี้คงพอได้ไอเดียแล้วใช่มั้ยครับ ว่าเครื่องชงกาแฟอัตโนมัตินั้นมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรและเหมาะสมกับใครบ้าง คราวนี้ถ้าหากสนใจอยากได้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติสักเครื่อง แอดมินก็ขอแนะนำเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press ที่เป็นเครื่องชงกาแฟ Super Automatic Coffee Machine ประสิทธิภาพสูง สามารถบดเมล็ดกาแฟ สกัดเมล็ดกาแฟและเติมส่วนผสม สดใหม่ในทุกๆ แก้ว ใช้งานง่าย และมีราคาในตลาดที่คุ้มค่าที่สุดเมื่อเทียบกับเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติด้วยกันครับ

โดย Coffee Press จะมาด้วยกันทั้งหมดสองรุ่นได้แก่

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press Black Plus Model

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ที่ลงตัวที่สุดสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดำ โดยตัวเครื่องสามารถทำเมนูกาแฟดำอัตโนมัติได้ 3 เมนู ได้แก่ Espresso, Long Coffee, และ Americano รวมถึงมีก้านสตรีมนมมาพร้อมกับตัวเครื่องสำหรับการทำโฟมนมร้อน (Micro Foam) สำหรับเมนูกาแฟนมเช่น Café Latte หรือ Cappuccino ได้อย่างง่ายๆ ในราคาสุดคุ้มค่า รายละเอียดสำหรับเครื่องรุ่นนี้เพิ่มเติมสามารถ Click Coffee Press Black Plus Model : Link to Black Plus Model)

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ราคาถูก
เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press Black Plus Model

Coffee Press Multi Plus Model

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Smart ที่สามารถตั้งค่าเมนูกาแฟได้ 16 เมนู อัตโนมัติ ทั้งกาแฟดำและกาแฟนม รวมถึงเมนูยอดนิยมอาทิ Espresso, Americano, Long Black, Ristretto, Macchiato, Café Latte, Cappuccino, ฯลฯ หน้าจอ LCD สี ระบบสัมผัสใช้งานง่าย แสดงผลการทำกาแฟแบบเรียลไทม์ ใช้งานและดูแลง่ายด้วยเมนูภาษาไทยแนะนำการทำงานทุกขั้นตอน ซึ่ง Coffee Press รุ่น Multi Plus นี้จะเป็นเหมือนบาริสต้าส่วนตัวของคุณเลยครับ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ คือ
เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press รุ่น Multi Plus Model

และถ้าหากสนใจสินค้าหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือเข้ามาลองการใช้งานจริง ทีมงาน Coffee Press พร้อมให้บริการทุกท่านครับ สามารถติดต่อตามช่องทางด้านล่าง หรือสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ Official Shop ที่คุ้นเคยได้เลยครับ

Tel: 0950151444

Line: @coffeepress (มี @ ด้านหน้า) หรือกด https://lin.ee/wb1smf7

Website: www.coffeepressthailand.com

nocnoc https://bit.ly/nocnoc_homepage

lazada https://bit.ly/Lazada_homepage

shopee https://bit.ly/shopee_homepage

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save