4 เหตุผลที่ทำให้ร้านกาแฟไม่ประสบความสำเร็จ (ฟรี วิธีคำนวณต้นทุนและจุดคุ้มทุนสำหรับร้านค้า)

สาเหตุที่ร้านกาแฟไม่ประสบความสำเร็จ

4 เหตุผลที่ทำให้ร้านกาแฟไม่ประสบความสำเร็จ (ฟรี วิธีคำนวณต้นทุนและจุดคุ้มทุนสำหรับร้านค้า)

สารบัญเนื้อหา

ทุกวันนี้กาแฟสดก็ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทยแล้วนะครับ โดยคนไทยเกือบจะทุกจังหวัด ทุกพื้นที่ก็นิยมบริโภคกาแฟสดในทุกๆ เช้าและบ่ายกันเลยครับ เนื่องจากกาแฟสดนอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปากแล้ว ยังช่วยให้ตื่นตัว ปลุกพลังความคิดให้พร้อมที่จะสร้างสรรค์งานในทุกเวลา ซึ่งเราจะเห็นได้จากการจำนวนบริโภคกาแฟสด 10 ปีให้หลัง ที่คนไทยบริโภคกาแฟสดมากขึ้นในทุกปีและยังคงมีอัตราการบริโภคที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณการบริโภคกาแฟที่สูงขึ้นนี้นี่เองครับ ที่ทำให้ผู้ประกอบการตัดสินใจมาขายกาแฟสดกัน อย่างไรก็ตามก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จกับธุรกิจกาแฟนะครับ จากประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในวงการกาแฟของผม ผมขอสรุปสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ร้านกาแฟไม่ประสบความสำเร็จและต้องปิดตัวไปตามด้านล่างนี้ครับ

สาเหตุที่ร้านกาแฟไม่ประสบความสำเร็จ

 

สาเหตุที่ทำให้ร้านกาแฟไม่ประสบความสำเร็จ

1.ไม่เข้าใจความต้องการของกลุ่มลูกค้ากาแฟในพื้นที่

มีหลายร้านเลยนะครับ ที่ก่อนทำการเปิดร้านจะมองความชอบส่วนตัวของเจ้าของเป็นหลัก คราวนี้เจ้าของก็ทำเมนูหรือรสชาติกาแฟให้ถูกใจตัวเอง แต่ในความชอบของตัวเรานั้นอาจไม่ตอบโจทย์ความชอบของคนในพื้นที่นั้นครับ หลายครั้งที่ผมเห็นเจ้าของร้านชื่นชอบรสชาติกาแฟเกรดพิเศษ Specialty ที่มีความเปรี้ยวและความซับซ้อนของรสชาติสูง Specialty Coffee คืออะไร แต่ร้านอยู่ในทำเลตลาดหรือโรงเรียนที่คนยังนิยมดื่มกาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น หวาน มัน อยู่ ทำให้ไม่ตอบโจทย์ลูกค้าส่วนมากในละแวกนั้นครับ เมื่อรสชาติกาแฟไม่ตอบโจทย์ยอดขายก็ไม่ถึงเป้า อาจจะเปรียบเหมือนการพายเรือทวนน้ำที่กว่าจะถึงจุดหมายก็เหนื่อยไม่ใช่น้อยเลยใช่มั้ยครับ นอกจากนั้นต้นทุนวัตถุดิบที่มีราคาสูงกว่ากาแฟเกรดทั่วไปยิ่งทำให้ราคาขายไม่ตอบโจทย์คนในพื้นที่มากขึ้นไปอีก ทำให้ธุรกิจยิ่งสำเร็จยากมากขึ้นอีกครับ ส่วนตัวผมว่าการดีไซน์เมนู เลือกวัตถุดิบให้ตรงกับความต้องการของตลาดนั้นๆ เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ธุรกิจง่ายขึ้น และอาจจะมีเมนูที่เราชอบเป็นตัวเสริม จะเป็นทางเลือกที่ง่ายและเสี่ยงน้อยกว่ามากครับ ผมเคยชอบไปร้านกาแฟใกล้บ้านร้านนึงครับ ทำเลตั้งอยู่ในตลาดสดกาแฟอร่อยและทำร้านสวยทีเดียว กาแฟที่เลือกมาเป็นเมล็ดกาแฟนำเข้าเกรดพิเศษ (Specialty Grade) ขายแก้วละ 70-120 บาท น่าเสียดายที่ยอดขายสวนทางกันจนตอนนี้ปิดไปเรียบร้อย และถูกเปลี่ยนเจ้าของกลายเป็นร้านกาแฟสีเขียว สาขามากที่สุดในประเทศเป็นที่เรียบร้อยครับ

2.วัตถุดิบกาแฟที่ใช้มีราคาไม่สอดคล้องกับราคาขาย

ต่อจากข้อที่แล้วนะครับที่รสชาดกาแฟไม่ตอบโจทย์ความต้องการของคนในพื้นที่นั้นๆ ข้อที่สำคัญอีกข้อคือการเลือกวัตถุดิบที่มีต้นทุนสูงไม่สอดคล้องกับราคาขายก็เป็นอีกเหตุผลนึงที่จะมาควบคู่กับสาเหตุข้างต้นครับ เวลาเราขายสินค้าเราก็อยากขายได้ราคาที่ดี ราคาที่สูง เพื่อจะสามารถทำกำไรได้ใช่มั้ยครับ อย่างไรก็ตามราคาขายมักจะถูกกดดันจากในพื้นที่ คนในพื้นที่นั้นๆ จะมีราคากาแฟที่เหมาะสมอยู่ในใจ ซึ่งทำให้เราไม่สามารถตั้งราคาได้สูงอย่างที่ใจต้องการได้ครับ ถ้าหากร้านค้าตั้งอยู่ในทำเลกลางเมืองอย่างทองหล่อหรือเอกมัย ราคากาแฟแก้วละ 120 บาทก็เป็นเรื่องปกตินะครับ แต่ถ้าหากพื้นที่ไม่ได้อยู่ในทำเลในเมือง การตั้งราคากาแฟสูงขนาดนั้นก็ทำได้ยากครับเนื่องจากจะทำให้ขายยาก ฉะนั้นการตั้งราคาจึงถูกบีบจากกลุ่มลูกค้าในพื้นที่นั้นๆ ครับ อย่างไรก็ตามสิ่งนึงที่เราสามารถทำได้คือการควบคุมต้นทุนวัตถุดิบให้เหมาะสมกับราคาที่สมควรขายในแต่ละพื้นที่ครับ เวลาที่ผมไปให้คำปรึกษากับร้านค้าที่จะเปิดผมมักจะบอกว่าต้นทุนค่าวัตถุดิบแต่ละแก้ว ควรจะอยู่ประมาณ 30-40% ของราคาขาย ไม่ควรเกินนี้ครับ

3.การลงทุนร้านกาแฟที่มากเกินไป ทำให้การคำนวณการคืนทุนผิดพลาด

นอกจากวัตถุดิบต่อแก้วแล้ว การลงทุนในการก่อสร้างร้าน การตกแต่ง ค่าเช่า และการเลือกใช้อุปกรณ์ ยังเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เงินก้อนแรกของเราจมไปอย่างมากนะครับ อย่าลืมนะครับว่าการทำร้านอาจใช้เวลา 3 เดือน จนถึงหลักปี ซึ่งในเวลาที่เราทำร้านนั้น เราไม่มีรายรับจากร้านเข้ามาเลย ตรงข้ามกับรายจ่ายที่เข้ามาทุกวันครับ แล้วถ้าหากเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีราคาแพงก็ทำให้เรายิ่งคืนทุนยากครับ ลองดูเหตุการณ์ด้านล่างนี้แล้วผมนำมาคำนวณเป็นอัตราคืนทุนดูนะครับ:

การลงทุนทำร้านและซื้ออุปกรณ์

 • ตกแต่งร้านค้า 500,000 บาท
 • ซื้อเครื่องชงกาแฟ 150,000 บาท
 • ซื้อเครื่องบดกาแฟ 50,000 บาท
 • ค่าเช่าต่อเดือน 20,000 บาท
 • ค่าพนักงาน 3 คน คนละ 12,000 – 15,000 บาท

ประเมินต้นทุนและยอดขาย

 • ประเมิณจำนวนยอดขายต่อวัน: 70 แก้ว
 • ราคาขายเฉลี่ยต่อแก้ว: 60 บาท
 • ต้นทุนเฉลี่ยต่อแก้ว: 30 บาท

ดูตัวเลขด้านบนนี้แล้วรู้สึกว่าอย่างไรบ้างครับ ตัวเลขชุดด้านบนนี้ทั้งค่าลงทุน ค่าพนักงาน ยอดขาย ต้นทุนต่อแก้ว เป็นยอดที่เกิดขึ้นจริงและพบได้บ่อยๆ นะครับ ซึ่งถ้าหากคุณเปิดร้านที่มีรายรับและรายจ่ายเท่าด้านบน สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณก็คือ คุณจะขาดทุน เดือนละ 5,000 บาท ทุกเดือน และไม่มีทางที่จะคืนทุนได้นั่นเองครับ ด้านล่างนี้เป็นตารางการคำนวณที่ผู้เขียนมักใช้ก่อนการเปิดร้านกาแฟ ตามด้านล่างนี้เลยครับ

 

การไม่คำนวณการคืนทุนสิ่งทำให้หลายคนเปิดร้านกาแฟด้วยความคิดที่มี Biased  ทำให้ไม่ประสบความสำเร็จกับร้านจนต้องปิดกิจการ ซึ่งหลักการในการที่จะเปลี่ยนตัวเลขชุดนี้จากขาดทุนทำให้มีกำไรก็มีสองอย่างง่ายๆ ครับ คือเพิ่มยอดขายและลดค่าใช้จ่าย ผู้ประกอบการต้องคอยดูแล้วครับว่าเราควรปรับอย่างไรโดยมีพื้นฐานที่จะตรงใจกับกลุ่มลูกค้าหลักของเราให้มากที่สุดนั่นเองครับ

บาริสต้า

 

4.พนักงานเข้า-ออกบ่อย ส่งผลให้รสชาติกาแฟไม่เสถียร

เชื่อว่าสำหรับผู้ประกอบการหรือผู้จะเปิดร้านทุกท่านก็จะต้องมีพนักงานใช่มั้ยครับ ซึ่งปัญหาบุคลกรนี้แหละครับเป็นปัญหาที่หลายผู้ประกอบการปวดหัวมานักต่อนักแล้ว เราอาจใช้เวลาฝึกเค้าให้เป็นบาริสต้าหรือส่งไปเรียนการทำกาแฟ แต่พอมีความชำนาญชงกาแฟได้เก่งแล้ว หลายคนก็เลือกที่จะลาออกไปหาที่ทำงานใหม่นะครับ (เนื่องจากทุกวันนี้ร้านกาแฟยังเปิดใหม่ตลอดนะครับ ความต้องการบาริสต้าจึงมีอยู่อย่างเสมอ ทำให้บาริสต้าที่ชำนาญงานมีตัวเลือกในการเปลี่ยนงานใหม่เสมอครับ)  แล้วพอพนักงานใหม่เข้ามาเราเริ่มทำการเทรนใหม่ ซึ่งอาจยังไม่ชำนาญ แต่ร้านก็ต้องเปิดทำการต่อไป รวมไปถึงพนักงานบางครั้งอาจจะไม่ได้ใส่ใจในการทำ ไม่ได้ชั่งตวงวัดหรือตรวจสอบคุณภาพของช็อตกาแฟ จุดเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพและรสชาติซึ่งอาจทำให้เสียลูกค้าได้ง่ายๆ ครับ

ข้อมูลด้านต้นนี้เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ผมเคยเห็นและทำให้ร้านกาแฟไม่ประสบความสำเร็จและต้องปิดตัวไปนะครับ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press ที่ปัจจุบันผู้เขียนได้ทำงานให้กับเครื่องชงกาแฟนี้ ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ครับ เครื่องชงกาแฟอัตโนมัตินี้มีข้อดีในหลายๆ อย่างที่อาจจะตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเปิดร้านกาแฟเล็กๆ หรือต้องการมีเมนูกาแฟสดเสริมในร้านอาหาร, ร้านเบเกอรี่, โรงแรม, หรือรีสอร์ท ได้เลยครับ

 

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press สำหรับผู้ประกอบการ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press ตัวเลือกของมืออาชีพ
เครื่องกาแฟ Coffee Press ที่เชฟชื่อดังไว้วางใจ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับร้านกาแฟขนาดเล็ก หรือร้านขายอาหาร ร้านเบเกอรี่ ที่ต้องการจะมีเมนูกาแฟสดเสริมเข้ามานะครับ จากเหตุผลที่ได้กล่าวมาในข้างต้นการซื้ออุปกรณ์เครื่องชงกาแฟครบชุดก็อาจจะต้องใช้เงินลงทุนสูง ทำให้คืนทุนได้ยาก รวมถึงปัจจัยเรื่องพนักงานที่ถ้าหากทำกาแฟไม่เสถียรก็อาจจะเสียลูกค้าได้ง่ายๆ นะครับ ซึ่งจุดนี้ Coffee Press อาจจะตอบโจทย์ความต้องการของท่านได้ครับ โดยด้านล่างนี้เป็นข้อดีที่ใช้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press ครับ

ข้อดีของเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press สำหรับผู้ประกอบการ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press
Coffee Press Automatic Coffee Machine

สามารถคืนทุนค่าเครื่องกาแฟได้ง่าย

สำหรับผู้ประกอบการที่มีกิจการร้านอาหาร ร้านเบเกอรี่ และอยากมีเมนูกาแฟสดเพื่อเพิ่มยอดขายนะครับ เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press ช่วยให้คืนทุนค่าอุปกรณ์ และทำกำไรได้ง่ายๆ ครับ เนื่องจากตัวเครื่องครบชุดมีราคาที่ไม่สูง (เพียง 20,000 – 30,000 บาท เท่านั้น) โดยที่สามารถบดเมล็ดกาแฟและสกัดกาแฟออกมาในเครื่องเดียว จึงทำให้ประหยัดค่าอุปกรณ์ไปได้มาก ถ้าหากใช้เครื่องชงกาแฟ Coffee Press เป็นอุปกรณ์ในการทำเมนูกาแฟสดเสริมจากร้านอาหารหรือร้านเบเกอรี่ โดยอ้างอิงข้อมูลตามด้านล่างนี้ครับ:

 • ราคาขายเฉลี่ย 45 บาทต่อแก้ว
 • ยอดขายเฉลี่ยวันละ 20 แก้ว
 • ต้นทุนเฉลี่ย 20 บาทต่อแก้ว
 • ค่าเครื่องชงกาแฟ Coffee Press โดยเฉลี่ย 25,000 บาท

จากสมมุติฐานด้านบน จะต้องทำกาแฟทั้งหมด 1,000 แก้ว เพื่อคืนทุน ซึ่งหากเฉลี่ยยอดขายเพียงวันละ 20 แก้ว จะคืนทุนค่าเครื่องโดยใช้เวลาเพียง 1 เดือนกว่าๆ ครับ (อันนี้เป็นตัวเลขที่ต่ำมากนะครับ เนื่องจากความเป็นจริง มีความเป็นไปได้สูงที่สามารถขายจำนวนได้มากกว่านี้มาก ในราคาที่สูงกว่านี้ ซึ่งทำให้การคืนทุนยิ่งเร็วขึ้นอีกครับ) และตารางต้นทุนวัตถุดิบที่ใช้ในการคำนวณตามด้านล่างนี้เลยครับ

ต้นทุนวัตถุดิบกาแฟ

กาแฟรสชาติเสถียร ใครๆ ก็ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องพึ่งบาริสต้า

จากปัญหาที่ผู้ประกอบการหลายท่านพบนะครับ คือว่าพนักงานมักมีการลาออก ทำให้เราต้องจ้างพนักงานใหม่บ่อยๆ ซึ่งทำให้รสชาติกาแฟไม่เสถียรและสูญเสียลูกค้าไปนะครับ เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติมีข้อดีมากๆ ในจุดนี้ คือรสชาติของกาแฟที่ออกมาจะเสถียร เหมือนเดิมในทุกครั้งครับ ทำให้พนักงานทุกคนในร้านสามารถทำกาแฟออกมาได้ในรสชาติเหมือนกันเป็นมาตรฐานของร้านครับ และตัวเครื่องยังสามารถใช้งานได้ง่ายเพียงเติมน้ำ เติมเมล็ด และกดเมนูที่ต้องการได้เลย ทำให้ทุกคนสามารถชงกาแฟอร่อยๆ ออกมาได้อย่างง่ายๆ การทำความสะอาดประจำวันสามารถทำได้ง่ายๆ ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที รวมถึง Coffee Press ยังมีสูตรมาตรฐานที่ทางเราใช้ออกงานขาย ออกevent กันจริงๆ แจกให้กับลูกค้าอีกด้วย ทางร้านค้าจึงคลายความกังวลเรื่องการหาบาริสต้าได้เลยครับ

 

ได้กาแฟสดที่แท้จริง รสชาติอร่อย

นอกจากนี้กาแฟจากเครื่อง Coffee Press ยังเป็นกาแฟสดที่แท้จริงเนื่องจากเป็นระบบ Beans to Cup System คือตัวเครื่องจะบดเมล็ดกาแฟ, สกัดกาแฟ, และเติมส่วนผสม ใหม่ในทุกๆ แก้ว ถือว่าเป็นกาแฟสดอย่างแท้จริงนะครับ และเครื่องอัตโนมัติของเราก็ได้พัฒนาขึ้นมาเป็นเวลาหลายปีจนตอนนี้ถือว่าคุณภาพกาแฟที่ออกมาก็มีคุณภาพดีจนถึงขั้นใช้เสิร์ฟในร้านได้แล้วครับ และถ้าหากคุณยังคิดว่ากาแฟจากเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติไม่อร่อย ก็สามารถมาลองชิม ลองมาใช้งานจริงที่สำนักงาน Coffee Press ของเราได้เลยครับ

เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ
เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press ที่คุณเกรซ กาญจน์เกล้า เลือกใช้

และถ้าหากสนใจเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ก็สามารถทักมาหาแอดมินหรือนัดเวลาเพื่อเข้ามาทดสอบประสิทธิภาพจริงได้เลยครับ หรือศึกษารายละเอียดได้ที่ www.coffeepressthailand.com หรือชมรีวิวจริงจากครูเน่ Oriental Coffee ได้ที่ Link นี้เลยครับ รีวิวเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ Coffee Press

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save